คอนเฟิร์ม! “ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์” ผลิตเครื่องยนต์ลุย Moto2 ประจำฤดูกาล 2019

ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ ประกาศเป็นผู้ผลิตเครื่องยนต์แต่เพียงผู้เดียวให้กับการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ชิงแชมป์โลก รายการ “เอฟไอเอ็มโมโต2 แชมป์เปี้ยนชิพ” (FIM Moto2TM Championship) ตั้งแต่ฤดูกาล 2019 เป็นต้นไป

ไทรอัมพ์มอเตอร์ไซเคิลส์ ลงนามในสัญญากับ ดอร์น่า (Dorna)ผู้ถือลิขสิทธิ์จัดแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลก MotoGPTM เป็นระยะเวลา 3 ปีในการเป็นผู้ผลิตเครื่องยนต์ไทรอัมพ์ขนาด 765 ซีซีซึ่งเป็นเครื่องยนต์แบบเดียวกันที่ติดตั้งอยู่บนรถมอเตอร์ไซค์ไทรอัมพ์ สตรีท ทริปเปิล อาร์เอส (Street Triple RS) รุ่นล่าสุด ทั้งนี้เครื่องยนต์ดังกล่าวได้รับการพัฒนาที่สำคัญในหลายจุดจากเครื่องยนต์ เดย์โทน่า 675 อาร์ (Daytona 675R) ที่ชนะการแข่งขันในรายการซูเปอร์สปอร์ตไอส์ล ออฟแมนทีที (Isle of Man Tourist Trophy) รายการเดย์โทน่า 200 (Daytona 200)และรายการบริทริช ซูเปอร์สปอร์ต แชมป์เปี้ยนชิพ (British Supersports Championships) ในปี 2014 และปี 2015

มร.พอล สเตราท์ ประธานเจ้าหน้าที่การพาณิชย์ ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ กล่าวว่า “นี่เป็นช่วงเวลาที่สำคัญสำหรับ ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ ที่จะเริ่มปฐมบทแห่งความตื่นเต้นใหม่ๆ มาสู่ประวัติศาสตร์การแข่งขันที่ยาวนานกว่า 110 ปีของบริษัทจากการสร้างสรรค์เครื่องยนต์สามสูบที่ชนะเลิศแข่งขันในรายการซูเปอร์สปอร์ตไอส์ล ออฟ แมน ทีที (Isle of Man Tourist Trophy)ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง โดยเราตั้งตารอคอยและรู้สึกตื่นเต้นที่จะสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับทีมงาน นักแข่ง ตลอดจนแฟนๆ ของดอร์น่าและMoto2TM ทุกคน"สำหรับเครื่องยนต์ 765 ซีซี ที่ติดตั้งอยู่ในรถมอเตอร์ไซค์ ไทรอัมพ์ สตรีท ทริปเปิล อาร์เอส ที่มีสมรรถนะสูงอยู่แล้วได้รับการพัฒนาและปรับเปลี่ยนใหม่ให้เหมาะสมสำหรับการแข่งขันศึกMoto2TMด้วยการปรับแต่งดังต่อไปนี้

• ปรับแต่งกระบอกฝาสูบและท่อไอเสียเพื่อให้น้ำมันไหลเวียนได้ดีขึ้น
• วาล์วไทเทเนียมและสปริงวาล์วที่มีความแข็งแรงกว่าเดิมเพื่อเพิ่มความเร็วรอบ
• ระบบAlternator ที่มี Output ต่ำเพื่อลดความเฉื่อย
• อัตราทดเกียร์ 1 ที่สูงขึ้น
• สลิปเปอร์คลัทช์แบบหมุนได้ที่พัฒนาขึ้นสำหรับการแข่งขันโดยเฉพาะ
• กล่องอีซียูสำหรับการแข่งขันโดยเฉพาะ ซึ่งพัฒนาร่วมกับ Magneti Marelli
• ปรับแต่งฝาครอบเครื่องยนต์ใหม่เพื่อลดขนาดความกว้างลง
• ปรับอ่างน้ำมันเครื่องใหม่เพื่อช่วยให้ออกตัวได้ดีขึ้น

มร.คาร์เมโล เอสเปเลต้าประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดอร์น่ากล่าวว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นอย่างยิ่งที่ได้ทำงานร่วมกับหนึ่งในแบรนด์รถจักรยานยนต์ที่มีชื่อเสียงและโดดเด่นที่สุดในโลก โดยเครื่องยนต์สามสูบของไทรอัมพ์มีศักยภาพเป็นที่ยอมรับในเรื่องความแข็งแกร่ง การส่งพละกำลังและแรงบิด ซึ่งประสบความสำเร็จในหลายสนามแข่งทำให้เครื่องยนต์นี้มีคุณสมบัติที่เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับการแข่งขันรายการ Moto2TM โดยเราตั้งตารอคอยให้ถึงฤดูกาลแข่งขันในปี 2019 รวมถึงการเริ่มต้นยุคใหม่ของ Moto2TMกับการเป็นพันธมิตรร่วมกับไทรอัมพ์”

มร.เฮิร์ฟ พอนชาราล ประธาน IRTAกล่าวว่า “อย่างที่ทราบกันดีว่านักแข่งระดับแนวหน้าในรายการ MotoGPTMส่วนใหญ่จะต้องผ่านการแข่งขันในรายการ Moto2TM มาก่อน ซึ่งการที่ไทรอัมพ์เข้ามารับหน้าที่เป็นผู้ผลิตเครื่องยนต์ใหม่ในการแข่งขันMoto2TM นี้ถือเป็นวิวัฒนาการก้าวสำคัญอีกขั้นที่จะช่วยพิสูจน์ถึงการก้าวไปสู่เส้นทางของศึก MotoGPTM

มร.เทรเวอร์ มอร์ริส ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิคของ ExternPro ซึ่งรับผิดชอบในด้านการเตรียมเครื่องยนต์ขั้นตอนสุดท้ายสำหรับรายการแข่งขันกล่าวว่า “ผมรู้สึกตื่นเต้นมากที่จะได้ทำงานร่วมกับไทรอัมพ์บริษัทรถมอเตอร์ไซค์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ ซึ่งจะมารับหน้าที่ผลิตเครื่องยนต์ให้กับรายการแข่งขันMoto2TMโดยผมเป็นแฟนตัวยงของเครื่องยนต์สามสูบของไทรอัมพ์มาเป็นเวลายาวนาน ไม่ว่าจะเป็นด้านคุณลักษณะหรือสมรรถนะต่างๆ สามารถรับประกันได้ว่าจะช่วยเสริมให้การแข่งขันรายการนี้ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ได้อย่างแน่นอน”มร.จูเลียน ไซมอน แชมป์โลกปี 2009 รุ่น125 ซีซี และรองแชมป์รายการMoto2TMผู้ร่วมประสบการณ์ในการฝึกซ้อมการแข่งขันMoto2TM รวมถึงการมีส่วนร่วมในการทดสอบการพัฒนาเครื่องยนต์ที่อารากอน กล่าวว่า “ผมคิดว่าเครื่องยนต์ของไทรอัมพ์มีความแข็งแกร่งและพละกำลังที่ดีเยี่ยม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขับขี่ในระยะกลางให้ความรู้สึกประทับใจมาก ในส่วนล้อหลังตอบสนองต่อคันเร่งและการควบคุมได้เป็นอย่างดี มั่นใจว่าเครื่องยนต์ของไทรอัมพ์มีความพร้อมที่จะโชว์ให้ทุกคนเห็นถึงศักยภาพสูงสุด”
 
ทั้งนี้เครื่องยนต์ ไทรอัมพ์ Moto2TM แบบสามสูบขนาด765 ซีซีพัฒนามาจากเครื่องยนต์ที่ติดตั้งอยู่ในไทรอัมพ์ สตรีท ทริปเปิล อาร์เอส (Street Triple RS) ปี 2017โดยเป็นการปรับเพิ่มคุณสมบัติของเครื่องใหม่ในด้านพละกำลังและแรงบิด สำหรับการขับขี่บนท้องถนน เครื่องยนต์ 765 ซีซีใหม่นี้ส่งมอบสมรรถนะที่ดีที่สุดสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ สตรีท ทริปเปิล อาร์เอสโดยให้แรงม้าสูงสุดที่ 123 PS ที่ 11,700 รอบต่อนาที และให้แรงบิดสูงสุดที่ 77 นิวตันเมตร ที่ 10,800 รอบต่อนาที

โดยในส่วนของเครื่องยนต์ยังมาพร้อมชิ้นส่วนประกอบใหม่ที่เพิ่มขึ้นกว่า80 รายการเมื่อเทียบกับรุ่นก่อน ซึ่งรวมถึงการเพิ่มชิ้นส่วนกระบอกสูบและระยะชัก ทั้งนี้ชิ้นส่วนใหม่ทั้งหมดประกอบไปด้วยข้อเหวี่ยงใหม่ลูกสูบใหม่ก้านสูบและเพลาถ่วงสมดุลเสื้อสูบอลูมิเนียมชุบ Nikasil รวมถึงการปรับแต่งชุดเกียร์ใหม่นอกจากนี้ยังพัฒนาเพิ่มเติมในเรื่องคุณสมบัติด้านการแข่งขัน เพื่อให้เครื่องยนต์ ไทรอัมพ์ Moto2TM765 ซีซี มีจังหวะการทำงานอย่างเป็นอิสระมากขึ้นและมีรอบเครื่องยนต์ที่สูงกว่ารถมอเตอร์ไซค์ที่วางจำหน่ายในท้องตลาด ซึ่งเหมาะสำหรับใช้ในการแข่งขัน มร.พอล กล่าวสรุป

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อบริษัทไทรอัมพ์มอเตอร์ไซเคิลส์ (ไทยแลนด์) จำกัดอีเมล์ Contact.TH@triumphmotorcycles.com ตลอดจนติดตามรายละเอียดเกี่ยวกับเครื่องยนต์ไทรอัมพ์ โมโต2ได้ที่ www.facebook.com/TriumphMotorcyclesThailand


Visitors: 1,122,816