ทีม ดราโก โมดูโล ฮอนด้า เรซซิ่ง คว้าอันดับ 2 ในรายการบุรีรัมย์ ซูเปอร์ จีที เรซ

ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) พาสื่อมวลชนร่วมเชียร์ทีมแข่งฮอนด้า ซูเปอร์ จีที ทั้ง 5 ทีมจากประเทศญี่ปุ่น พร้อมร่วมเชียร์ "บุรีรัมย์ ซูเปอร์ จีที เรซ" ที่มีทีมแข่งที่ใช้รถยนต์ฮอนด้า เอ็นเอสเอ็กซ์ คอนเซปต์-จีที ลงแข่งด้วย และร่วมชมการแข่งขันซัพพอร์ต เรซ “ฮอนด้า แจ๊ซ ซูเปอร์ คัพ” สนามที่ 3 (Honda Jazz Super Cup) ซึ่งเป็นการแข่งขันในรายการ "บุรีรัมย์ ซูเปอร์ จีที เรซ" สนามที่ 7 พร้อมเชิญชวนแฟนกีฬามอเตอร์สปอร์ตร่วมสนุกกับกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมายภายในงาน ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-9 ตุลาคม 2559 ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์

นายพิทักษ์ พฤทธิสาริกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า "กระแสกีฬามอเตอร์สปอร์ตกำลังได้รับความนิยมมากขึ้น และการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตได้รับการพัฒนามากขึ้น ประกอบกับประเทศไทยมีสนามแข่งระดับโลกที่จ.บุรีรัมย์ เพื่อรองรับการแข่งขันกีฬามอเตอร์สปอร์ตในประเทศไทยได้อย่างเต็มรูปแบบ จากช่วงที่ผ่านมา รวมถึงปีนี้ มีการแข่งขันระดับโลกรายการต่างๆ เข้ามาแข่งขันมากมาย รวมถึง ซูเปอร์ จีที ที่จัดแข่งขันที่สนามแห่งนี้ต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 3 แล้ว ฮอนด้ารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันระดับโลกรายการ “บุรีรัมย์ ซูเปอร์ จีที เรซ” อีกครั้ง โดยปีนี้มีทีมที่ใช้รถยนต์ ฮอนด้า เอ็นเอสเอ็กซ์ คอนเซปต์-จีที เข้าร่วมการแข่งขันในรุ่น จีที 500 จำนวน 5 ทีม ซึ่งแต่ละทีมก็ได้เตรียมพร้อมเป็นอย่างดีสำหรับการแข่งขันในครั้งนี้ จึงขอเชิญชวนแฟนกีฬามอเตอร์สปอร์ตชาวไทยมาร่วมสัมผัสประสบการณ์ความแรงระดับโลกที่จะเกิดขึ้น ณ สนามแห่งนี้”

การแข่งขันรถยนต์ทางเรียบรายการ "บุรีรัมย์ ซูเปอร์ จีที เรซ 2016" ในครั้งนี้ เป็นการแข่งขันเก็บคะแนนสนามที่ 7 โดยมีรถยนต์ ฮอนด้า เอ็นเอสเอ็กซ์ คอนเซปต์-จีที ที่ได้รับการปรับแต่งเครื่องยนต์ใหม่ โดยใช้เครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตร 4 สูบ ไดเร็คอินเจคชั่น เทอร์โบชาร์จ ที่ใช้แพลตฟอร์มเดียวกับ เอ็นเอสเอ็กซ์ โดยจะเข้าร่วมการแข่งขันในรุ่น จีที 500 มีจำนวน 5 ทีม ประกอบด้วย Autobacs Racing Team Aguri (No. 8) ทีม Drago Modulo Honda Racing (No. 15) ทีม Keihin Real Racing (No. 17) ทีม Epson Nakajima Racing (No. 64) และทีม Kunimitsu (No. 100)

สำหรับการแข่งขัน "บุรีรัมย์ ซูเปอร์ จีที เรซ 2016" ในรอบคัดเลือกจะจัดขึ้นในวันที่ 8 ตุลาคม 2559 และรอบชิงชนะเลิศในวันที่ 9 ตุลาคม 2559 โดยจะทำการแข่งขันรวมทั้งสิ้น 66 รอบ ในสนามที่มีความยาว 4.554 กิโลเมตร และมีโค้งทั้งหมด 12 โค้ง รวมระยะทางในการแข่งขันกว่า 300 กิโลเมตร

ส่วนการแข่งขันซัพพอร์ต เรซ “ฮอนด้า แจ๊ซ ซูเปอร์ คัพ” ที่มีรถยนต์ฮอนด้า แจ๊ซ เข้าร่วมการแข่งขัน 15 คัน แข่งขันกันเรซละ 6 รอบ ทั้งหมด 3 เรซ รวมระยะทางในการแข่งขันกว่า 81 กิโลเมตร โดยในวันเสาร์ที่ 8 ตุลาคม 2559 แข่งขันเรซที่ 1 เวลา 9.00-9.40 น. และเรซที่ 2 เวลา 16.30-17.10 น. ส่วนวันอาทิตย์ที่ 9 ตุลาคม 2559 แข่งขันเรซที่ 3 เวลา 8.55-9.35 น. พบความตื่นเต้นเร้าใจกับการแข่งขันทั้ง 2 วัน 3 เรซ ที่เต็มไปด้วยความสนุกสนานตื่นเต้น ในทุกโค้ง ทุกการเร่งแซง ที่ต้องคอยลุ้น คอยเชียร์กันอย่างเต็มที่

นอกจากนี้ ภายในงาน ฮอนด้ายังได้จัดกิจกรรมพิเศษ Honda Civic Performance Show โดยมีคุณติณห์ ศรีตรัย คุณภัทรพล วงษ์ไพร และคุณณัฐนิช ลีวัฒนาวรากุล นักแข่งรถรุ่นใหม่ฝีมือดี 3 คน จะมาขับฮอนด้า ซีวิค โชว์สมรรถนะความแรงของรถ และกิจกรรม Honda Civic Track Experience ซึ่งเป็นการรวบรวมผู้ใช้ ฮอนด้า ซีวิค ใหม่ ที่ชื่นชอบความเป็นสปอร์ตซีดานของรถที่มีรูปทรงโฉบเฉี่ยว สปอร์ต และมีเครื่องยนต์ที่มีประสิทธิภาพสูง โดยมีผู้ให้ความสนใจกว่า 30 คัน จัดขบวนมารวมตัวกันที่บุรีรัมย์ นับเป็นโอกาสที่ผู้ที่ชื่นชอบรถฮอนด้าได้เข้ามามีส่วนร่วมในงานแข่งรถระดับโลกอย่างรายการซูเปอร์ จีที โดยซีวิคทั้ง 30 คันนี้จะวิ่งโชว์ในสนาม เพื่อเปิดโอกาสให้แฟนกีฬามอเตอร์สปอร์ตสัมผัสรถที่แต่งในสไตล์สปอร์ตได้อย่างใกล้ชิดผลการแข่งขันในเวทีมอเตอร์สปอร์ตระดับโลก “บุรีรัมย์ ซูเปอร์ จีที เรซ 2016” เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา กับผลงานยอดเยี่ยมของรถแข่ง ฮอนด้า เอ็นเอสเอ็กซ์ คอนเซปต์-จีที จากทีม ดราโก โมดูโล ฮอนด้า เรซซิ่ง หมายเลข 15 ขับโดยฮิเดกิ มูโตะ และทาดาซูเกะ มาคิโนะ ที่ผงาดคว้าอันดับ 2 ได้ขึ้นโพเดียมฉลองชัยอย่างยิ่งใหญ่ ขณะเดียวกันยังเติมเต็มความมันส์ให้แฟนมอเตอร์สปอร์ต ด้วย ฮอนด้า แจ๊ซ ซูเปอร์ คัพ อัดแน่นถึง 3 เรซ ในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดย มานะ พรศิริเชิด คว้าชัยชนะ 2 เรซ ส่วน ภัทรพล วงษ์ไพร เข้าเส้นชัยอันดับแรกในเรซ 2 จากการแข่งขันที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ 

การแข่งขันรถยนต์ทางเรียบเบอร์หนึ่งของญี่ปุ่นรายการ ซูเปอร์ จีที 2016 มีคิวดวลความเร็วสนามที่ 7 ของฤดูกาลในเมืองไทย ระหว่างวันที่ 7-9 ตุลาคมที่ผ่านมา ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ภายใต้รายการ “บุรีรัมย์ ซูเปอร์ จีที เรซ 2016” ซึ่งนับเป็นปีที่ 3 ติดต่อกันที่ไทยมีโอกาสเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรายการนี้

ส่วนไฮไลต์สำคัญคือการแข่งขัน บุรีรัมย์ ซูเปอร์ จีที เรซ 2016 ซึ่งมีรถแข่ง ฮอนด้า เอ็นเอสเอ็กซ์ คอนเซ็ปต์-จีที ลงชิงชัยในรุ่น จีที 500 ถึง 5 คัน ได้แก่

หมายเลข 8 จากทีม ออโตแบ็ค เรซซิ่ง ทีม อากูริ ขับโดย โคซูเกะ มัตซูอูระ และโทโมกิ โนจิริ
หมายเลข 15 จาก ทีม ดราโก โมดูโล ฮอนด้า เรซซิ่ง ขับโดย ฮิเดกิ มูโตะ และทาดาซูเกะ มาคิโนะ
หมายเลข 17 จากทีม เคฮิน เรียล เรซซิ่ง ขับโดย โคอุได ซึคาโคชิ และทาคาชิ โคกูเระ
หมายเลข 64 จาก ทีม นากาจิม่า เรซซิ่ง ขับโดย ไดซูเกะ นาคาจิม่า และแบร์ทรองด์ บาเยตต์
หมายเลข 100 จาก ทีม คูนิมิตซึ ขับโดย นาโอกิ ยามาโมโตะ และทาคูยะ ไอซาวะ

โดยทัพรถแข่ง ฮอนด้า เอ็นเอสเอ็กซ์ คอนเซ็ปต์-จีที พาเหรดทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ฮิเดกิ มูโตะ และทาดาซูเกะ มาคิโนะ ช่วยกันพารถแข่ง ดราโก โมดูโล ฮอนด้า เรซซิ่ง คว้าอันดับ 2 ได้อย่างยิ่งใหญ่ ด้วยเวลารวม 1 ชั่วโมง 38 นาที 1.662 วินาที ตามหลังแชมป์เพียง 2.917 วินาที เท่านั้น

ตามด้วย รถแข่งหมายเลข 64 จาก ทีม นากาจิม่า เรซซิ่ง ขับโดย ไดซูเกะ นาคาจิม่า ที่ขับได้อย่างดุเดือดเรียกเสียงเฮจากแฟนความเร็วได้หลายจังหวะ เข้าเส้นชัยในอันดับ 5 ด้วยเวลารวม 1 ชั่วโมง 38 นาที 25.251 วินาที เฉือนอันดับ 6 ซึ่งเป็นรถแข่ง ฮอนด้า เอ็นเอสเอ็กซ์ หมายเลข 17 จากเคฮิน เรซซิ่ง ทีม เพียง 0.194 วินาที เท่านั้น ด้านรถแข่ง ฮอนด้า เอ็นเอสเอ็กซ์ คอนเซ็ปต์-จีที หมยเลข 100 จากทีม คูนิวิตซึ จบการแข่งขันในอันดับ 11ขณะเดียวกัน ฮอนด้า แจ๊ซ ซูเปอร์ คัพ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ที่แฟนๆ ความเร็วให้ความสนใจอย่างมาก โดยแข่งขันกันถึง 3 เรซ เพื่อเก็บคะแนนสะสมประจำปีร่วมกับสนามที่ผ่านมา และที่สำคัญยังขับเคี่ยวกันอย่างเข้มข้นทุกๆ เรซ

เริ่มต้นจากเรซแรกซึ่งเป็นการเก็บคะแนนสะสมเรซที่ 5 ประจำฤดูกาล 2016 ดวลความเร็วในช่วงเช้าวันเสาร์ โดยตำแหน่งโพลโพซิชั่นเป็นของ มานะ พรศิริเชิด ขนาบข้างด้วย ภาสฤทธิ์ พรหมสมบัติ ในกริดที่ 2 ส่วนกริดที่ 3 เป็นของ ภัทรพล วงษ์ไพร ซึ่งต้องออกสตาร์ทด้วยสภาพแทร็กบางส่วนที่ยังคงมีน้ำขังอยู่ เนื่องจากมีฝนตกลงมาอย่างหนักในช่วงเช้าตรู่

การชิงตำแหน่งหัวแถวเรซแรกเป็นการขับเคี่ยวระหว่าง มานะ ที่ทะยานขึ้นนำได้ก่อน ทว่าผ่านไปเพียง 2 รอบสนาม ภาสฤทธิ์ ก็สามารถขึ้นมาไล่บี้ได้อย่างสนุก โดยทั้งคู่ผลัดกันขึ้นนำถึง 2 ครั้ง ก่อนที่มานะจะสามารถพลิกแซงได้ในโค้งสุดท้าย เข้าป้ายเป็นคันแรกด้วยเวลา 13 นาที 7.667 วินาที เฉือน ภาสฤทธิ์ เพียง 0.196 วินาที เท่านั้น ส่วนอันดับ 3 เป็นของ ภัทรพล ตามหลังแชมป์เพียง 0.289 วินาที เท่านั้น ด้าน ดาวรุ่งอย่าง กฤษณ์ วสุรัตน์ เฉือน โอฬาร สรสิริรัตน์ เข้าเส้นชัยในอันดับ 4

ส่วนการแข่งขันเรซที่ 2 (เก็บคะแนนสะสมเรซที่ 6) มีขึ้นในช่วงบ่ายของวันเดียวกัน โดยตำแหน่งโพลจะยึดจากเวลาต่อรอบที่เร็วที่สุดในการแข่งขันจากเรซแรก ซึ่งนักขับที่ได้ออกสตาร์ทจากกริดที่ 1 คือ ภาสฤทธิ์ ขนาบข้างด้วย มานะ ในกริดที่ 2 ส่วนกริดที่ 3 เป็นของ ภัทรพล ซึ่งในเรซนี้สภาพแทร็กกลับมาแห้งทุกส่วน ทำให้นักขับทุกคนแสดงศักยภาพได้อย่างเต็มที่

ออกสตาร์ทเรซที่ 6 ด้วยการทะยานขึ้นนำของ ภาสฤทธิ์ และค่อยๆ ฉีกหนีคู่แข่งออกไปเรื่อยๆ ทว่าจุดเปลี่ยนของเรซเกิดขึ้นในรอบที่ 4 รถแข่งของ ภาสฤทธิ์ กลับมีปัญหาทำให้อันดับร่วงลงอย่างมาก ส่งผลให้แชมป์เรซนี้เป็นของ มานะ ที่เข้าป้ายเป็นคันแรกด้วยเวลา 12 นาที 57.709 วินาที เฉือน ภัทรพล ที่ไล่กดดันอย่างหนักในช่วงท้ายเพียง 0.098 วินาที ส่วนอันดับ 3 และ 4 เป็นของ วสุ ศักดิ์ศิริเวทย์กุล และ โอฬาร ตามด้วย กฤษณ์ ในอันดับ 5 ส่วน ภาสฤทธิ์ ประคองรถแข่งจบการแข่งขันในอันดับ 6

ขยับเข้าสู่วันสุดท้ายของ บุรีรัมย์ ซูเปอร์จีที เรซ 2016 โดย แจ๊ซ ซูเปอร์คัพ สำหรับการแข่งขันเรซที่ 3 (เก็บคะแนนสะสมเรซที่ 7) ออกสตาร์ทกันในช่วงเช้า ตำแหน่งโพลเป็นของ มานะ ที่ลุ้นคว้าชัยชนะ 3 เรซ ติดต่อกัน ทว่าเรซนี้ ภาสฤทธิ์ ซึ่งเป็นหนึ่งในคู่แข่งคนสำคัญไม่สามารถนำรถกลับเข้าร่วมการแข่งขันได้ เนื่องจากปัญหาจากเรซ 6 ส่งผลให้กริดที่ 2 ต้องถูกเว้นว่างไว้ ส่วนกริดที่ 3 เป็นของ ภัทรพลผลการแข่งขันปิดท้าย แจ๊ซ ซูเปอร์ คัพในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ปรากฏว่า แชมป์ตกเป็นของ ภัทรพล ที่วางแผนเปิดเกมรุกไล่แซง มานะได้ตั้งแต่รอบที่ 2 ก่อนนำม้วนเดียวจบด้วยเวลา 13 นาที 3.870 วินาที ส่วน มานะ ตามเข้าป้ายในอันดับ 2 ตามหลัง 1.075 วินาที อันดับ 3 เป็นของ จิรภัทร สุจิตภารพิทยา ตามหลังแชมป์ 12.092 วินาที ส่วนอันดับ 4 และ 5 เป็นของ กฤษณ์ และ สระสี บุญคั่นผล ตามหลังแชมป์คนละ 12.649 วินาที และ 13.309 วินาที

สรุปผลการแข่งขัน ฮอนด้า แจ๊ซ ซูเปอร์ คัพ 2016 (ซัพพอร์ต เรซ “บุรีรัมย์ ซูเปอร์ จีที เรซ 2016”)

แจ๊ซ ซูเปอร์ คัพ เรซ 5 (โอเวอร์ออล)
อันดับ 1 มานะ พรศิริเชิด 13 นาที 7.667 วินาที
อันดับ 2 ภาสฤทธิ์ พรหมสมบัติ +0.196 วินาที
อันดับ 3 ภัทรพล วงษ์ไพร +0.289 วินาที
อันดับ 4 กฤษณ์ วสุรัตน์ +6.131 วินาที
อันดับ 5 โอฬาร สรสิริรัตน์ +7.626 วินาที

แจ๊ซ ซูเปอร์ คัพ เรซ 6 (โอเวอร์ออล)
อันดับ 1 มานะ พรศิริเชิด 12 นาที 57.709 วินาที
อันดับ 2 ภัทรพล วงษ์ไพร +0.098 วินาที
อันดับ 3 วสุ ศักดิ์ศิริเวทย์กุล +7.550 วินาที
อันดับ 4 โอฬาร สรสิริรัตน์ +8.544 วินาที
อันดับ 5 กฤษณ์ วสุรัตน์ +10.309 วินาที

แจ๊ซ ซูเปอร์ คัพ เรซ 7 (โอเวอร์ออล)
อันดับ 1 ภัทรพล วงษ์ไพร 13 นาที 3.870 วินาที

 

Visitors: 1,389,833